หอนาฬิกา หาดใหญ่ สถานที่แห่งความทรงจำ และทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม

หอนาฬิกา หาดใหญ่

กราบสวัสดีนักท่องเที่ยวทุกคน สำหรับวันนี้ใครที่พาตัวเองมาอยู่ที่จังหวัดสงขลา ณ เทศบาลนครหาดใหญ่ หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันดีในชื่อ เมืองหาดใหญ่ ดินแดนศรีวิไลทางใต้สุดของประเทศไทย เป็นเมืองที่มีความคึกคัก มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ถ้าเราทุกคนมาถึงหาดใหญ่แล้ว ไม่มาหอนาฬิกาหาดใหญ่ ถือว่าคุณยังมาไม่ถึงเมืองหาดใหญ่เป็นแน่แท้ ถ้าอยากรู้ว่าหอนาฬิกาหาดใหญ่มีอะไรดีบ้าง แล้วทำไมถึงต้องมาที่หอนาฬิกาหาดใหญ่ วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนไปหาอ่านได้ในบทความนี้กันเลย

หอนาฬิกาหาดใหญ่ประตูแห่งวัฒนธรรม

หลายคนที่เคยเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ คงจะรู้กันดีว่า เวลาเราไปเมืองที่มีวัฒนธรรมเยอะๆ หนึ่งในสถานที่แห่งนั้นก็จะมีหอนาฬิกา เมืองหาดใหญ่เองก็เหมือนกัน เป็นสถานที่ที่เก่าแก่ และมีอารยธรรมวัฒนธรรมมาช้านาน หอนาฬิกาหาดใหญ่ก็เปรียบเหมือนสถานที่ ที่คงไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ของเมืองหาดใหญ่ ทุกวันนี้เราอาจจะไม่ได้ดูนาฬิกาผ่านหอนาฬิกาหาดใหญ่กันแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงความรู้สึกของเราเอาไว้อยู่นั่นคือ เรื่องราวที่เกิดขึ้นวัฒนธรรมที่ถูกประสานลงไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา

ใครที่เป็นนักท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เสพติดสิ่งปลูกสร้างสมัยก่อน หอนาฬิกาหาดใหญ่ถือว่าเป็นสถานที่นึงเลย ที่เมื่อคุณได้ไปสัมผัสแล้ว คุณจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกเรื่องราว และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสมัยก่อนที่เมืองหาดใหญ่ การเดินทางโดยใช้ความรู้สึก มันคือเสน่ห์ของนักเดินทาง และยิ่งเมื่อได้เจอวัฒนธรรม หรืออารยธรรมเก่าๆ ด้วยแล้ว เวลาที่คุณได้อยู่ในสถานที่แห่งนั้น คุณจะสัมผัสเรื่องราวเหล่านั้นได้ คุณจะมีความสุขมากๆ หอนาฬิกาหาดใหญ่ จึงเปรียบเสมือนประตูแห่งวัฒนธรรม ที่ใครก็ตามเสพติดงานศิลปะ ไม่ควรจะพลาดที่ต้องเดินทางไปที่แห่งนั้น

หอนาฬิกาหาดใหญ่เรื่องราวร้อยเรียงจากอดีตสู่ปัจจุบัน

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นว่าหอนาฬิกาหาดใหญ่ เปรียบเสมือนประตูแห่งวัฒนธรรม ผู้คนในอดีตที่เคยอยู่ในบริเวณเมืองหาดใหญ่ต่างกล่าวขานกันไว้ว่า หอนาฬิกาหาดใหญ่แห่งนี้มีความโดดเด่นอย่างมาก ครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์รวมแห่งการค้า ผู้คนทั้งหลาย ต่างพากันมานัดพบเจอกัน และสถานที่แห่งนี้หอนาฬิกาหาดใหญ่ รถเมล์ทุกสายที่อยู่ในเมืองหาดใหญ่จะต้องวิ่งมาผ่านหอนาฬิกาหาดใหญ่

ทำให้หน้าลานของหอนาฬิกาหาดใหญ่ กลายเป็นสถานที่หลักของเมืองหาดใหญ่แห่งนี้ เวลามีกิจกรรมการแสดงดนตรี หรือการเคลื่อนไหวอะไรต่างๆ ก็ตาม มักจะเกิดขึ้นณหน้าลานหอนาฬิกาหาดใหญ่แห่งนี้อยู่เสมอ

ผู้คนต่างเล่าขานกันว่า สถานที่แห่งนี้ มีตลาดโต้รุ่งแห่งหนึ่ง ที่ได้รับการขนานนามไว้ว่า เป็นศูนย์รวมความต้องการของคนเมืองหาดใหญ่ เขาเรียกตลาดโต้รุ่งแห่งนี้ว่า ตลาดโต้รุ่งหน้าหอ หอที่เค้าพูดถึงกันก็คือหอนาฬิกาหาดใหญ่นี่เอง ภายในตลาดโต้รุ่งหน้าหอ มีขายตั้งแต่พ่อค้า แม่ค้า ตั้งแผงขายของ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด อาหารคาวหวาน มีมาให้เลือกกันหมด บางคนบอกว่า ตลาดโต้รุ่งหน้าหอ คึกครื้นมาตั้งแต่สมัยที่ยังขายผัดซีอิ๊ว ราดหน้าจานละสามบาทแล้ว

คิดดูคุณผู้ชม ทุกวันนี้อาหารจานนึงล่อเข้าไปเกือบห้าสิบ หกสิบบาท หอนาฬิกาหาดใหญ่ได้ผ่านเรื่องราวจากอดีตสู่ปัจจุบันมาเป็นเวลาช้านานมาก หากใครได้ไปสถานที่แห่งนี้ ก็จะสัมผัสได้ทันที และรับรู้ได้ถึงจิตวิญญาณของคนแถวนั้น ว่าเขายังคงผูกพันกับหอนาฬิกาหาดใหญ่กันอยู่ ยังไงต้องลองไปสัมผัสกันดูนะ แล้วทุกคนจะรู้สึกได้

หอนาฬิกาหาดใหญ่การค้าเฟื่องฟู

แม้ว่าถ้าพูดถึงหอนาฬิกาหาดใหญ่กันแล้ว ทุกคนจะมองว่ามันคือสถานที่ที่แสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรม หอนาฬิกาหาดใหญ่ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ทางวัฒนธรรมเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่มีการค้าพลุกพล่าน ถ้าไปถึงหน้าหอนาฬิกาหาดใหญ่ แล้วคุณไม่ได้ของกินติดไม้ติดมือกลับมาเลย นั่นแปลว่าคุณอาจจะยังไม่หิวจริงๆ

ที่จะบอกก็คือ บริเวณหอนาฬิกาหาดใหญ่ มีทั้งร้านค้า ร้านเล็ก ร้านน้อย ขายของกินเต็มไปหมดเลย ยาวไปตลอดสองฝั่งถนน พอช่วงสี่โมงเย็น คุณลองไปแถวหอนาฬิกาหาดใหญ่ดู คุณจะรู้เลยว่า คุณเลือกไม่ถูกเลย จะซื้ออะไรกิน ของกินเยอะเต็มไปหมด ความพุกพล่านแบบนี้ไม่ได้เพิ่งมีมาไม่กี่ปี แต่ถ้าย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยยุคที่บ้านเมืองเรายังไม่มีไฟฟ้าใช้

ช่วงเวลาในยามค่ำคืน ที่พื้นที่อื่นมืดมิดดับสนิท ยังมีบริเวณแห่งหนึ่งที่ยังเต็มไปด้วยความพลุกพล่านของผู้คน แสงไฟดวงเล็ก ดวงใหญ่ ระยิบระยับเต็มไปหมด บริเวณแห่งนั้นก็คือ หน้าหอนาฬิกาหาดใหญ่ เต็มไปด้วยผู้คนมากมายที่ออกมาซื้อของกิน จับจ่ายใช้สอยกัน พวกเขายังไม่รู้วันเวลา กลางค่ำ กลางคืน คนเลยขนานนามเมืองแห่งใหญ่แห่งนี้ว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับไหล

ถึงแม้ว่าตลาดแบบโต้รุ่งในสมัยก่อนจะไม่มีอีกต่อไปแล้ว แต่ในยุคปัจจุบันนี้พ่อค้า แม่ค้า ก็จะขายกันอยู่ประมาณสามถึงสี่ทุ่ม ก็จะทยอยกลับบ้านกัน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเราจะไม่เห็นเมืองที่ไม่เคยหลับไหล แต่ก็ยังถือว่าหอนาฬิกาหาดใหญ่ เป็นสถานที่สมควรแก่การมาดื่มด่ำในช่วงเวลาหัวค่ำเป็นอย่างมาก

สรุปปิดท้ายหอนาฬิกาหาดใหญ่

หอนาฬิกาหาดใหญ่ แม้ว่าจะเป็นสถานที่ ที่ทรงคุณค่าทางอารยธรรม และวัฒนธรรม เป็นสถานที่เล่าขานความเป็นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของตัวเมืองหาดใหญ่ ผู้คนมากมายหลากหลายยุค ต่างเคยมีประสบการณ์ร่วมกับหอนาฬิกา หาดใหญ่แห่งนี้ หากจะทุบทิ้ง หรือทำลาย ก็คงจะสูญเสียมรดกทางวัฒนธรรมลงไปอย่างไม่คาดคิด นั่นคือความคิดของใครหลายๆ คนที่มีต่อหอนาฬิกาหาดใหญ่ มันเหมือนเป็นเครื่องเตือนความทรงจำ

แต่จริงๆ แล้วในยุคปัจจุบันนี้เอง หอนาฬิกาหาดใหญ่ก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ พ่อค้ารายเล็ก รายใหญ่ ก็ยังคงค้าขายกันอยู่แถวๆ บริเวณหอนาฬิกาหาดใหญ่ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งจุดแหล่งรวมเสื้อผ้าราคาถูก ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มเข็มคงเข็มขัด รองท่งรองเท้าตั้งแต่ของระดับล่างราคาถูกถูก จนถึงของแพงแพงระดับพรีเมียม บริเวณหอนาฬิกาหาดใหญ่ ก็มีให้เลือกหลากหลายเจ้า หลากหลายความต้องการ

ร้านอาหารก็มีให้เลือกทานเยอะแยะ ของสดก็มีให้เลือกจับจ่ายซื้อขายกันตั้งแต่เช้าๆ แล้วจะบอกว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างเดียวก็คงไม่ถูก มันคือศูนย์การค้าย่อมๆ ของคนตัวเมืองหาดใหญ่ ยังไงก็ตามเพื่อนๆ อย่าลืมแวะไปลองเที่ยวชมหอนาฬิกาหาดใหญ่กันนะจ๊ะ รับประกันไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน